Blog

Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB?Giờ đây, nhiều smartphone có dung lượng RAM cực lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được lợi ích của việc này.Giờ đây, ngày càng có nhiều smartphone sở hữu bộ nhớ RAM lớn, lên tới 24GB. Tuy nhiên, công chúng có thực sự cần RAM lớn trên điện thoại thông minh không?


Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB? - 1

nubia RedMagic 8S Pro Plus.

Cùng khám phá xu hướng RAM 24GB mới trên điện thoại thông minh và đánh giá xem chúng có hợp lý hay không.

Những điện thoại nào có RAM 24GB?

Trong khi iPhone và Google Pixel sẽ tiếp tục có dung lượng RAM thấp hơn, các nhà sản xuất điện thoại khác như ASUS, Samsung, OnePlus, Motorola chắc chắn sẽ thử nghiệm điện thoại có RAM 24GB.

Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB? - 2

OnePlus 12 sẽ có RAM 24GB.

Điện thoại đầu tiên có RAM 24GB là nubia RedMagic 8S Pro Plus. Đây là một chiếc điện thoại chơi game với nhiều thông số kỹ thuật ấn tượng. “Phiên bản trong suốt” của điện thoại này đi kèm RAM 24GB và bộ nhớ trong 1TB, phiên bản thấp hơn có RAM 16GB và bộ nhớ trong 1TB.

Tuy nhiên, đây không phải là điện thoại duy nhất có RAM 24GB. Công chúng đã chứng kiến bộ nhớ RAM 24GB trên Realme GT 5, OnePlus Ace 2 Pro và Redmi K60 Extreme Edition.

Phiên bản cực chất

Mới đây, nhiều tin đồn khẳng định, các nhà sản xuất smartphone sẽ tăng dung lượng RAM lên 32GB!

Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB? - 3

Các smartphone có RAM 24GB chủ yếu để chơi game.

Xu hướng điện thoại có RAM 24GB cho đến nay chủ yếu chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Các công ty này đều muốn trở thành “người đầu tiên” đạt được cột mốc thông số kỹ thuật. Khi xu hướng này lan rộng, các điện thoại chơi game và điện thoại cao cấp có RAM 24GB sẽ được bán ra trên toàn cầu, dự kiến được “lên kệ” vào cuối năm 2024.

Những rò rỉ ban đầu cho thấy OnePlus 12 cũng được trang bị RAM 24GB dù có thể bị giới hạn ở Trung Quốc.

Lợi ích của RAM 24GB trong điện thoại là gì?

Lượng RAM 24GB là tương đối lớn và các nhà sản xuất smartphone vẫn đang tìm cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Phần cứng điện thoại cần phát triển nhanh hơn nhu cầu phần mềm vì chi phí để hình dung và tạo ra các trường hợp sử dụng hấp dẫn cho công nghệ luôn cao hơn.

Cho đến nay, RAM 24GB chỉ được giới hạn ở phiên bản có thông số kỹ thuật cao nhất. Những sản phẩm này cũng tập trung vào hiệu suất và chơi game, vì vậy mục đích sử dụng rõ ràng nhất sẽ là chơi game.

Tuy nhiên, người dùng không được hưởng lợi trực tiếp từ lượng RAM lớn trong các tình huống chơi game trên điện thoại thông minh vì có các tắc nghẽn khác về CPU, nhiệt và mức tiêu thụ năng lượng trước khi có thể sử dụng tối đa RAM trên điện thoại. Ngay cả những game Android hay nhất hiện nay cũng sẽ không thể tận dụng được RAM 24GB.

Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB? - 4

Galaxy S23 Ultra mới chỉ có RAM 12GB.

RAM bổ sung này chỉ giúp giữ cho nhiều ứng dụng mở ở chế độ nền hơn, ngay cả khi người dùng đang chơi các game nặng. Với dung lượng RAM tùy ý sử dụng, người dùng có thể quay lại các tác vụ khác sau khi chơi game.

Một cách khác để sử dụng RAM khi chơi game là giữ cho game được tải sẵn trong khi người dùng đang thực hiện đa nhiệm. Vì vậy, khi vào game, người dùng sẽ không phải đối mặt với tình trạng màn hình giật. Tuy nhiên, tiện ích của tính năng này bị hạn chế vì một số trò chơi buộc phải làm mới khi mở lại.

Trường hợp sử dụng hợp lý nhất của RAM 24GB là AI – Trí tuệ nhân tạo. Các mô hình AI có thể chạy trên các máy có RAM thấp hơn nhưng việc có RAM dồi dào sẽ có sự cải thiện rõ rệt về tốc độ. Khi càng có nhiều RAM, điện thoại càng có nhiều không gian trống để chứa các mô hình AI trên thiết bị lớn hơn và phức tạp hơn.

Một trường hợp sử dụng khác có thể được hưởng lợi từ nhiều RAM là chế độ máy tính để bàn trên điện thoại. Một số điện thoại có thể chạy giống như máy tính để bàn khi được kết nối với màn hình, bàn phím và chuột bên ngoài. Ví dụ nổi bật nhất là Samsung DeX, nhiều điện thoại Android khác cũng có chế độ desktop ẩn kể từ Android 10!

Chế độ máy tính để bàn thường có tính năng đa nhiệm là điểm nổi bật chính. Với nhiều RAM hơn trên điện thoại, người dùng có thể mở nhiều ứng dụng và dịch vụ khác.

Thêm vào đó, khi có nhiều RAM, người dùng có thể dành RAM để phân bổ riêng cho một số trường hợp sử dụng nhất định. Với RAM 24GB, người dùng có thể dành một phần cho các ứng dụng cụ thể, ví dụ như AI hoặc chế độ máy tính để bàn, phần còn lại cho hệ thống.

Điện thoại thực sự cần bao nhiêu RAM?

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng trên thực tế, người dùng chưa cần tới smartphone có RAM 24GB.

Người dùng liệu có cần smartphone RAM 24GB? - 5

Người dùng sẽ được hưởng lợi từ nhiều RAM khi sử dụng chế độ máy tính để bàn trên điện thoại.

Dung lượng RAM trên điện thoại Android từ 8GB đến 12GB là mức lý tưởng cho hầu hết mọi người. Nếu muốn có một trải nghiệm lý tưởng, người dùng nên sử dụng những chiếc flagship có RAM 12GB.

Việc giảm RAM xuống dưới 8GB sẽ khiến trải nghiệm kém hơn đáng kể, các ứng dụng sẽ bị tắt khi chạy nền. Tuy nhiên, việc tăng RAM lên 12GB sẽ hạn chế nhược điểm này.

Nguồn: [Link nguồn]

Top 10 smartphone Android mạnh mẽ nhất hiện nay

Nhóm AnTuTu nổi tiếng với năng lực đo điểm chuẩn vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất về smartphone Android hiệu năng cao được thiết kế cho thị trường toàn cầu.


Theo Trần Vy ([Tên nguồn])

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button